Cây không khí, hay còn gọi là cây Tillandsia/ Air plant, có hình dáng bên ngoài gần giống cây dứa và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi dốc ngược xuống hẳn.

Đây là loài thực vật phụ sinh, rễ cây kém phát triển và có khả năng bám vào vật chủ. Thực tế, cây không khí đa phần sinh trưởng và phát triển ngoài mội trường đất vì bản thân cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp chúng thông qua lá.

cay khong khi 3

Trên thế giới, cây không khí có tới hơn 600 loài cùng họ với nhau, tuy nhiên nhiện nay Sài Gòn Hoa chỉ mới có một số loại đa dụng và phù hợp với môi trường sinh trưởng của cây tại Việt Nam: cây không khí tóc tiên, cây không khí sao mai, cây không khí hồng hạnh,…Và sau đây là hình ảnh một số mẫu cây không khí tại chúng tôi đang có:

cay khong khi 4

Các chi của cây không khí Tillandsia được đặt theo tên của Carolus Linnaeus vào năm 1738 để vinh nhà thực vật học đồng thời cũng là một bác sỹ người Phần Lan, Tiến sĩ Elias Erici Tillandz (1640-1693).